FAQ

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Hiện nay vấn đề sụt lún đất, công trình bị nứt, nghiêng do bị sụt lún, việc thi công công trình gây sụt lún ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh… Hay vấn đề sạt lở đất, công trình tại những vùng đất cao, kênh mương, thủy điện… Đang trở nên nhức nhối và gây hoang mang cho chủ đầu tư cũng như người dân, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế quốc gia. Đổi mới công nghệ xây dựng là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết

Xử lý nền đất yếu nhằm mục đích làm tăng sức chịu tải của nền đất, cải thiện một số tính chất cơ lý của nền đất yếu như: Giảm hệ số rỗng, giảm tính nén lún, tăng độ chặt, tăng trị số modun biến dạng, tăng cường độ chống cắt của đất…Đối với công trình thủy lợi, việc xử lý nền đất yếu còn làm giảm tính thấm của đất, đảm bảo ổn định cho khối đất đắp.

Các phương pháp xử lý nền đất yếu gồm nhiều loại, căn cứ vào điều kiện địa chất, nguyên nhân và đòi hỏi với công nghệ khắc phục. Kỹ thuật cải tạo nền đất yếu thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật, nhằm đưa ra các cơ sở lý thuyết và phương pháp thực tế để cải thiện khả năng tải của đất sao cho phù hợp với yêu cầu của từng loại công trình khác nhau.

Với các đặc điểm của đất yếu như trên, muốn đặt móng công trình xây dựng trên nền đất này thì phải có các biện pháp kỹ thuật để cải tạo tính năng chịu lực của nó. Nền đất sau khi xử lý gọi là nền nhân tạo.

Việc xử lý khi xây dựng công trình trên nền đất yếu phụ thuộc vào điều kiện như: Đặc điểm công trình, đặc điểm của nền đất… Với từng điều kiện cụ thể mà người thiết kế đưa ra các biện pháp xử lý hợp lý. Có nhiều biện pháp xử lý cụ thể khi gặp nền đất yếu như:

Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình

Các biện pháp xử lý về móng

Các biện pháp xử lý nền

Các vấn đề khi xây dựng công trình trên nền đất yếu

Nền móng của các công trình xây dựng nhà ở, đường sá, đê điều, đập chắn nước và một số công trình khác trên nền đất yếu thường đặt ra hàng loạt các vấn đề phải giải quyết như sức chịu tải của nền thấp, độ lún lớn và độ ổn định của cả diện tích lớn do nền đất chịu sức ép lớn.

Việt Nam được biết đến là nơi có nhiều đất yếu, đặc biệt lưu vực sông Hồng và sông Mê Kông. Nhiều thành phố và thị trấn quan trọng được hình thành và phát triển trên nền đất yếu với những điều kiện hết sức phức tạp của đất nền, dọc theo các dòng sông và bờ biển. Thực tế này đã đòi hỏi phải hình thành và phát triển các công nghệ thích hợp và tiên tiến để xử lý nền đất yếu.

Các giải pháp móng có độ sâu không lớn đều thỏa mãn được sức chịu tải nhưng không giải quyết được vấn đề lún, chỉ có cọc móng (có độ sâu lớn) mới có thể đồng thời giải quyết được vấn đề lún và sức chịu tải. Tuy nhiên về chi phí và thời gian thi công lại rất tốn kém và phức tạp trong quá trình xây dựng. Do đó, hiện nay việc sử dụng công nghệ xây dựng vào các công trình là một trong nhưng biện pháp tối ưu. Được nhiều nhà đầu tư và chủ thầu xây dựng quan tâm.

Các vấn đề đặt ra với nền đất yếu:

Móng của đường bộ, đường sắt, nhà cửa và các dạng công trình khác đặt trên nền đất yếu thường đặt ra những bài toán sau cần phải giải quyết:

Độ lún: Độ lún có trị số lớn, ma sát âm tác dụng lên cọc do tính nén của nền đất.

Độ ổn định: Sức chịu tải của móng, độ ổn định của nền đắp, ổn định mái dốc, áp lực đất lên tường chắn, sức chịu tải ngang của cọc. Bài toán trên phải được xem xét do sức chịu tải và cường độ của nền không đủ lớn.

Thấm: Cát xủi, thẩm thấu, phá hỏng nền do bài toán thấm và dưới tác động của áp lực nước.

Hoá lỏng: Đất nền bị hoá lỏng do tải trọng của tàu hoả, ô tô và động đất.

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, các vấn đề thực tế sau đây đang được quan tâm:

- Xây dựng công trình đường giao thông, thuỷ lợi, đê điều và công trình cơ sở trên nền đất yếu

- Xử lý và gia cường nền đê, nền đường trên nền đất yếu hiện đang khai thác và sử dụng cần có công nghệ xử lý sâu.

- Xử lý trượt lở bờ sông, bờ biển và đê điều.

- Lấn biển và xây dựng các công trình trên biển.

- Xử lý nền cho các khu công nghiệp được xây dựng ven sông, ven biển.

- Xử lý nền đất yếu để chung sống với lũ tại đồng bằng sông Cửu Long.

Các phương pháp xử lý nền đất yếu:

Phương pháp xử lí đất yếu gồm nhiều loại, căn cứ vào điều kiện địa chất, nguyên nhân và đòi hỏi với công nghệ khắc phục.

Kỹ thuật cải tạo đất yếu thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật, nhằm đưa ra các cơ sở lý thuyết và phương pháp thực tế để ải thiện khả năng tải của đất sao cho phù hợp với yêu cầu của từng loại công trình khác nhau.

Với các đặc điểm của đất yếu như trên, muốn đặt móng công trình xây dựng trên nền đất này thì phải có các biện pháp kỹ thuật để cải tạo tính năng chịu lực của nó. Nền đất sau khi xử lý gọi là nền nhân tạo.

Việc xử lý khi xây dựng công trình trên nền đất yếu phụ thuộc vào điều kiện như: Đặc điểm công trình, đặc điểm của nền đất… Với từng điều kiện cụ thể mà người thiết kế đưa ra các biện pháp xử lý hợp lý. Có nhiều biện pháp xử lý cụ thể khi gặp nền đất yếu như:

Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình

Các biện pháp xử lý về móng

Các biện pháp xử lý nền

Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình

Kết cấu công trình có thể bị phá hỏng cục bộ hoặc hoàn toàn do các điều kiện biến dạng không thỏa mãn: Lún hoặc lún lệch quá lớn do nền đất yếu, sức chịu tải bé.

Các biện pháp về kết cấu công trình nhằm giảm áp lực tác dụng lên mặt nền hoặc làm tăng khả năng chịu lực của kết cấu công trình. Người ta thường dùng các biện pháp sau:

Dùng vật liệu nhẹ và kết cấu nhẹ, nhưng phải đảm bảo khả năng chịu lực của công trình nhằm mục đích làm giảm trọng lượng bản thân công trình, tức là giảm được tĩnh tải tác dụng lên móng. Với sự chuyển giao công nghệ nước ngoài hiện nay Việt Nam đã có các vật liệu thay thế như: Bê tông cốt sợi thép SFRC, gạch bê tông siêu cao,

thanh Polymer cốt sợi ( cốt sợi PCS), tường bê tông nhẹ LC … Ngoài ra công nghệ sàn rỗng không dầm BubbleDeck cũng là một giải pháp tối ưu cho việc giảm tải trọng bản thân sàn và toàn bộ công trình cũng như mở rộng  không gian cho công trình xây dựng.

Làm tăng sự linh hoạt của kết cấu công trình kể cả móng bằng cách dùng kết cấu tĩnh định hoặc phân cắt các bộ phận của công trình bằng các khe lún để khử được ứng suất phụ phát sinh trong kết cấu khi xảy ra lún lệch hoặc lún không đều.

Làm tăng khả năng chịu lực cho kết cấu công trình để đủ sức chịu các ứng lực sinh ra do lún lệch và lún không đều bằng các đai bê tông cốt thép để tăng khả năng chịu ứng suất kéo khi chịu uốn, đồng thời có thể gia cố tại các vị trí dự đoán xuất hiện ứng suất cục bộ lớn.

Các biện pháp xử lý về móng và ổn định nền đất

Top- Base là một giải pháp xử lí nền đất yếu, làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất nền làm giảm độ lún của nền và thời gian cố kết đất.

Hiện nay, thay vì làm móng bằng các phương pháp thông thường như bê tông, cốt sắt, thì người ta đã ứng dụng nhiều công nghệ làm móng mới để tiết kiệm chi phí. Công nghệ xử lý nền móng không dùng cọc Top-base là một phương pháp hiện đại, không những giảm chi phí mà còn nâng cao chất lượng cho các công trình xây dựng. Sử dụng công nghệ Top-base góp phần hạ giá thành và nâng cao ưu thế cạnh tranh cho ngành xây dựng hiện nay.

Kỹ thuật móng Top- Base (móng phễu) được ứng dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc cho hàng ngàn công trình. Tại Seoul nhiều chung cư 17-20 thậm chí cao tới 30 tầng đã được xây dựng trên nền móng không cần dùng cọc  đó là Top-Base

Khi xảy ra động đất, các công trình trên nền Top- Base ít bị hư hại, trong khi các công trình bên cạnh đó bị hư hại nhiều hơn (trích báo cáo khảo sát về thiệt hại sau động đất năm 1995 tại Kobe-Nhật Bản).

Top- Base quá trình lún cố kết kết thúc nhanh (Khoảng 100 ngày sau khi chất đủ tải) do đó, khi thi công xong phần thân nhà thì móng Top- Base đã kết thúc quá trình lún, không còn ảnh hưởng đến khai thác sử dụng công trình.

Giải pháp hiệu quả tốt nhất đối với xây nhà nhiều tầng trên nền đất yếu của Việt Nam là phối hợp móng nông gia cố Top- Base với một số cọc để vừa tiết kiệm cọc, giảm thời gian thi công nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ưu điểm giải pháp gia cố nền móng Top-base

  • Cải thiện sức chịu tải của nền ngay cả nơi đất mềm, yếu.
  • Thi công đơn giản mà không cần thiết bị đặc biệt.
  • Không gây ô nhiễm xây dựng như rung động hoặc tiếng ồn.
  • Thi công ngai cả trong một nơi chật hẹp.
  • Giảm thời gian thi công lên đến 30%.
  • Giảm chi phí của dự án xây dựng lên đến 50%.
  • Phân bố đều ứng suất trong nền , tập trung ứng suất gần đáy móng.
  • Hạn chế biến dạng ngang từ đó giảm độ lún của kết cấu móng.
  • Khắc phục cơ chế phá hoại do trượt cục bộ thành phá hoại do trượt sâu.
  • Giảm chấn rất lớn.

 

Cộng nghệ NEOWEB là một hệ thống gia cố nền đất yếu có cấu tạo mạng hình tổ ong được dập lỗ và tạo nhám. Bằng việc ngăn ô, hệ thống tấm đục lỗ NEOWEB làm ổn định vật liệu được chèn lắp bên trong và tạo ra sự phân bổ tải trọng trên nền đất yếu.

Hệ thống chịu tải

Hệ thống này tạo ra móng cứng với độ bền cao, hoạt động như một vách bán dẻo phân bổ tải trọng ra biên và giảm áp lực tiếp xúc với mặt đất được sang bằng để đắp nền. Độ dày của vật liệu có thể giảm xuống 50% hoặc hơn khi dùng vật liệu được ngăn định hình so với vật liệu không được ngăn định hình. Cát sỏi và đất xấu ngay tại công trình có thể được tận dụng để thay thế cho những vật liệu nhập khẩu đắt giá hơn

Hệ thống bảo vệ bờ kênh và sườn dốc

Hệ thống bảo vệ bờ kênh và sườn dốc bằng tấm đục lỗ Neoweb ngăn ô, gia cố và giữ đất đá chèn lấp bằng bê tông, hệ thống trở thành một đệm bê tông linh hoạt có sẵn các khớp nối mở rộng. Các hệ thống bảo vệ đơn hoặc đa tầng đáp ứng các yêu cầu đa dạng vế cấu trúc và thủy lực.

Các dây chằng được sử dụng kết hợp tạo thêm độ vững chắc cho những sườn dốc và bờ kênh có độ dốc lớn hoặc khi bề mặt có đất đá cứng không cố định được bằng cọc.

Neo-Anchor với các dây chằng cố định phần chân và đỉnh trong các ứng dụng bảo vệ sườn dốc và bờ kênh.

Hệ thống giữ nền đất

Hệ thống Tấm đục lỗ Neoweb, khi xếp lớp sẽ trở thành một hệ thống giữ nền đất có thể đáp ứng được các yêu cầu cấu trúc khác nhau. Hệ thống cho phép linh hoạt trong xây dựng và tạo mỹ quan cho các bề mặt có vẻ rất đơn điệu. Các nền đất được hình thành xong tạo điều kiện cho cỏ và thực vật nhỏ phát triển giữa các phần lộ ra. Hệ thống ô không thấm nước lộ ra bên ngoài giữ lại nước mưa và kiểm soát sự bay hơi của nước trong đất, tạo ra một môi trường phát triển tự nhiên cho thực vật.

Hệ thống giữ nền đất bằng Tấm đục lỗ Neoweb có thể hình thành một bề mặt rất dốc trong khi giữ được sự ổn định của cấu trúc qua tự trọng của nó và các ngoại lực đã được tính trước. Hệ thống đáp ứng được các yêu cầu của công trình, đặc biệt là khi mặt bằng có đất yếu và không ổn định.

Bài viết khác
  NEOWEB là gì? (06.09.2016)

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?

Những Giải Pháp Xử Lý Nền Đất, xử lý nền móng Nào Hiệu Quả Nhất ?